Thủ tục kết hôn tại sở tư pháp

Thủ tục kết hôn

Công dân Mỹ hay Thường trú nhân của Mỹ muốn về Việt Nam để lấy vợ/ chồng thì phải làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp nơi người vợ/ chồng đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quy trình đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp gồm 3 bước:

Bước 1. Vợ/ chồng của quý vị sẽ nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp.
Bước 2. Sau khi Sở tư pháp nhận hồ sơ và kiểm tra tất cả giấy tờ là hợp lệ, Sở tư pháp sẽ hẹn ngày phỏng vấn cho 2 vợ chồng quý vị. Nếu đến ngày hẹn phỏng vấn mà vì lý do gì đó quý vị ko thể có mặt, quý vị cần thông báo cho bộ phận phỏng vấn của Sở Tư Pháp để xin dời ngày hẹn phỏng vấn vào buổi khác.
Bước 3. Sau buổi phỏng vấn, Sở tư pháp sẽ hẹn ngày mời vợ chồng quý vị đến để ký giấy hôn thú.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu qui định của Sở Tư Pháp tại mỗi tỉnh thành.
– Bộ Công hàm độc thân của người bên Mỹ ( hoặc Tuyên thệ độc thân và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp – đối với trường hợp Sở tư pháp chấp nhận Tuyên thệ độc thân).
– Kết quả Ghi chú ly hôn ( nếu có )
– Giấy chứng tử của vợ/chồng trước (nếu có)
– Giấy khám tâm thần của 2 người
– Hộ chiếu của người bên Mỹ
– Visa Việt Nam
– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người ở Việt Nam
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người ở Việt Nam
– Mỗi người 2 tấm hình 4×6 cm ( hình màu nền trắng )

Điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn theo luật pháp tại Việt Nam.

– Đối với nam: Tuổi kết hôn là 19 tuổi 1 ngày trở lên
– Đối với nữ: Tuổi kết hôn là 18 tuổi 1 ngày trở lên

Quá trình đăng ký kết hôn tại Việt Nam:

– Thời gian xét duyệt hồ sơ đăng ký kết hôn là 25 – 45 ngày ( tùy theo từng tỉnh thành ) kể từ khi nhận hồ sơ  đầy đủ và hợp lệ.
– Thực hiện cuộc phỏng vấn tại Sở tư pháp cho 2 vợ/ chồng.
– Sau khi phỏng vấn, Sở tư pháp sẽ dán thông báo việc kết hôn của 2 người tại Sở tư pháp trong vòng 7 ngày, đồng thời Sở Tư Pháp sẽ gởi công văn cho chính quyền địa phương nơi người ở Việt Nam thường trú để thông báo.

Nếu trong thời gian dán thông báo, có khiếu nại, tố cáo hoặc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về việc kết hôn thì chính quyền địa phương  sẽ gởi văn bản báo cáo cho Sở Tư Pháp.

Trong hồ sơ Đăng Ký Kết Hôn, nếu có vấn đề cần điều tra, Sở Tư pháp sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ  Đăng Ký Kết hôn và đề xuất việc đăng ký kết hôn cho Cơ Quan thẩm quyền cấp tỉnh.

Trình tự xác minh hồ sơ đăng ký kết hôn

– Nếu hồ sơ đăng ký kết hôn có vấn đề cần xác minh thuộc về cơ quan điều tra  thì Sở Tư Pháp sẽ tiến hành gởi công văn cho cơ quan điều tra để xác minh vấn đề đó.
– Kể từ khi nhận hồ sơ và công văn của Sở tư pháp, trong vòng 20 ngày cơ quan điều tra phải tiến hành xác minh vấn đề mà Sở tư pháp yêu cầu, và có văn bản trả lời cho cơ quan Sở Tư Pháp về vấn đề đã được xác minh.

Đối với hồ sơ đăng ký kết hôn được chấp thuận

– Kể từ lúc nhận được văn bản của Sở Tư Pháp và hồ sơ đăng ký kết hôn, nếu hồ sơ đăng ký kết hôn  đáp ứng đầy đủ thủ tục và điều kiện đăng ký kết hôn, thì trong vòng 7 ngày cơ quan thẩm quyền cấp tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và trả hồ sơ cho Sở Tư Pháp để tổ chức đăng ký kết hôn và ghi vào sổ đăng ký kết hôn .
– Trong trường hợp nếu hồ sơ đăng ký kết hôn bị từ chối, thì Cơ quan thẩm quyền cấp tỉnh có văn bản thông báo cho đương đơn, đồng thời phải nêu rõ lý do hồ sơ đăng ký kết hôn bị từ chối.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
Văn Phòng Quốc Tịch Mỹ USA
10131 Westminster Ave, Suite 201, Garden Grove, CA.
92843 Lầu 2 chợ Sài Gòn Supermarket (Góc Westminster / Brookhurst)
Phone: (714) 963-2587 .
Email: QuocTichMyUSA@yahoo.com

Bạn đặt câu hỏi

Tên của Bạn (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Đính kèm file

Nội dung