89X144 (FILEminimizer)

Chế độ bảo vệ và xử lý người tị nạn

 
Chế độ bảo vệ và xử lý người tị nạn
 
 
Trang web này cung cấp thông tin về kiểm tra an ninh và kiểm tra lý lịch theo yêu cầu của Chương trình Tuyển sinh Người tị nạn Hoa Kỳ (USRAP) cũng như quy trình tái định cư người tị nạn. USRAP là một nỗ lực liên ngành bao gồm một số đối tác chính phủ và phi chính phủ ở nước ngoài và tại Hoa Kỳ.
Kiểm tra USRAP
Việc kiểm tra USRAP bao gồm cả kiểm tra sinh trắc học và tiểu sử, xảy ra ở nhiều giai đoạn trong suốt quá trình, bao gồm ngay sau cuộc phỏng vấn RSC sơ bộ, trước khi người tị nạn đến Hoa Kỳ và khi đến Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh.Việc sàng lọc người xin tị nạn bao gồm nhiều kiểm tra sinh trắc học do các RSC bắt đầu và được các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ xem xét và giải quyết. Bao gồm các:
• DOS Lookout Lookout và hệ thống hỗ trợ (CLASS) 1
DOS bắt đầu kiểm tra tên CLASS cho tất cả các ứng viên tị nạn trong quá trình kiểm tra trước bởi RSC. Điều này bao gồm kiểm tra tên trên tên chính của người nộp đơn cũng như bất kỳ biến thể nào được người nộp đơn sử dụng. Việc kiểm tra hoàn tất trước cuộc phỏng vấn của USCIS và USCIS xem xét và giải quyết các trận đấu có thể có tại trụ sở chính hoặc tại hiện trường tại thời điểm phỏng vấn. USCIS bao gồm bằng chứng về phản hồi kiểm tra tên trong hồ sơ vụ án. Nếu có dữ liệu tiểu sử mới cần xem xét bất cứ lúc nào trong quá trình xét xử, USCIS yêu cầu kiểm tra tên CLASS khác và đặt trường hợp này cho đến khi nhận được phản hồi đó.
• Ý kiến tư vấn bảo mật (SAO) 2
SAO là một bản kiểm tra tiểu sử do DOS khởi xướng, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các đối tác của IC tiến hành. RSC bắt đầu kiểm tra sinh trắc học SAO tại thời điểm sàng lọc trước cho các nhóm và quốc tịch được chỉ định bởi chính phủ Hoa Kỳ khi yêu cầu kiểm tra mức cao hơn này. Các phản hồi SAO phải rõ ràng trước khi USCIS hoàn tất việc xét xử người tị nạn. Nếu phát hiện ra bất kỳ sinh trắc học mới nào vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình xét xử của một vụ kiện yêu cầu SAO, USCIS yêu cầu một SAO khác về thông tin mới và vụ kiện được giữ cho đến khi nhận được phản hồi đó.
• Kiểm tra liên ngành (IAC)
IAC kiểm tra dữ liệu tiểu sử, bao gồm tên, ngày tháng năm sinh và các điểm dữ liệu khác của tất cả các ứng viên tị nạn trong phạm vi tuổi được chỉ định. RSC thu thập thông tin này tại thời điểm kiểm tra trước và USCIS cung cấp thông tin này cho các đối tác IC bao gồm Trung tâm chống khủng bố quốc gia (NCTC). Thủ tục sàng lọc này bắt đầu vào năm 2008 và đã mở rộng theo thời gian để bao gồm một phạm vi rộng hơn các ứng viên và hồ sơ. Đây là kiểm tra định kỳ.
Trước hoặc tại thời điểm phỏng vấn USCIS, nhân viên USCIS thu thập dấu vân tay và bắt đầu kiểm tra sinh trắc học. Kiểm tra sinh trắc học do USCIS khởi xướng cho người xin tị nạn bao gồm:
• Kiểm tra vân tay FBI thông qua nhận dạng thế hệ tiếp theo
Định kỳ kiểm tra hồ sơ sinh trắc học của lịch sử hình sự và dữ liệu nhập cư trước đó.
• Hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự động DHS (IDENT – trước đây gọi là US- VISIT)
Một kiểm tra hồ sơ sinh trắc học về lịch sử đi lại và nhập cư cho các công dân không thuộc Hoa Kỳ, cũng như các vi phạm về nhập cư và thực thi pháp luật và các vấn đề an ninh quốc gia. Đăng ký IDENT cũng cho phép Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ Biên giới (CBP) xác nhận danh tính tại cảng nhập cảnh.
• Hệ thống nhận dạng sinh trắc học tự động của Cơ quan kiểm dịch sinh học và pháp lý của DOD (ABIS)
Một kiểm tra hồ sơ sinh trắc của Bộ Quốc phòng (DOD) nắm giữ được thu thập tại các khu vực mà Bộ Quốc phòng có hoặc đã có một sự hiện diện quân sự quan trọng. DOD sàng lọc bắt đầu vào năm2007 cho người nộp đơn Iraq và từng bước mở rộng đến tất cả các quốc gia tị nạn vào năm 2013. CBP’sNational Targeting Center-Passenge tiến hành khám sinh học ABIScủa tất cả các sinh trắc học hợp nhau (cả giống và khác) chống lại cơ sở dữ liệu khác nhau được phân loại và chưa được phân loại của chính phủ Hoa Kỳ.
Phỏng vấn USCIS
Cuộc phỏng vấn người tị nạn của USCIS, mặc dù không phải là một hệ thống kiểm tra cũng là một phần quan trọng của quá trình sàng lọc tị nạn. Các nhân viên USCIS được đào tạo chuyên sâu sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp, ở nước ngoài với tất cả những người nộp đơn xin tị nạn trên từng trường hợp để gợi ý thông tin về tình trạng hội đủ điều kiện cho người tị nạn. Trong cuộc phỏng vấn, viên chức:
• Xác nhận dữ liệu sinh học cơ bản của (các) người nộp đơn;
• Xác minh rằng người nộp đơn (các) đã được/đã được cấp quyền truy cập vào USRAP;
• Xác định xem người nộp đơn chính đã bị khủng bố trong quá khứ hay có một nỗi sợ hãi về khủng bố trong tương lai trên cơ sở chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên trong một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị ở quốc gia của mình;
• Xác định xem người nộp đơn (các) là/được chấp nhận vào Hoa Kỳ và đã không tham gia đàn áp người khác;
• Xác định xem người nộp đơn chính đã được tái định cư vững chắc ở một quốc gia khác hay không – việc phát hiện đó sẽ khiến họ không đủ điều kiện để tái định cư thông qua USRAP; và
• Xác định xem nên thận trọng để phê duyệt đơn hay không.
Nhân viên phát triển dòng chất vấn để tìm ra thông tin về bất kỳ sự tham gia vào các hoạt động khủng bố, hoạt động tội phạm, hoặc chính sách khủng bố/tra tấn của người khác, và tiến hành một đánh giá uy tín, phù hợp với Luật ID REAL trên mỗi ứng viên. Trước cuộc phỏng vấn, các viên chức của USCIS được đào tạo về các vấn đề cụ thể theo quốc gia đối với các quần thể mà họ phỏng vấn, bao gồm các cuộc họp giao ban từ các chuyên gia bên ngoài từ tình báo, chính sách và cộng đồng học thuật.
USCIS Xử lý an ninh quốc gia
Quy trình xem xét và giải quyết đơn đăng ký được kiểm soát (được gọi là CARRP) là một quy trình toàn diện của USCIS để xử lý các trường hợp có quan ngại về an ninh quốc gia. Nói chung, một mối quan tâm về an ninh quốc gia tồn tại khi một cá nhân hoặc tổ chức được xác định là có liên quan đến quá khứ, hiện tại hoặc dự tính trong một hoạt động hoặc tổ chức liên quan đến khủng bố, gián điệp, phá hoại hoặc chuyển giao bất hợp pháp hàng hóa, công nghệ, hoặc thông tin nhạy cảm. USCIS huấn luyện viên chức để xác định các mối quan tâm an ninh quốc gia trong các đơn xin tị nạn và giới thiệu những người có quan ngại về an ninh quốc gia để xử lý cụ thể theo chính sách và thủ tục của USCIS.
Đánh giá FDNS nâng cao (EFR)
USCIS Refugee, Asylum, và International Operations Directorate (RAIO) và FDNS cùng làm việc với nhau về đánh giá nâng cao các trường hợp tị nạn nhất định. Bài đánh giá này bao gồm:
• Nghiên cứu phân loại và chưa được phân loại
• Kiểm tra dữ liệu chống lại phương tiện truyền thông xã hội có sẵn công khai
RAIO và FDNS tổng hợp thông tin này trong một đánh giá cho nhân viên phỏng vấn USCIS. Nó cung cấp bối cảnh cụ thể cho từng trường hợp và nhân viên phỏng vấn có thể sử dụng nó để thông báo cho các dòng yêu cầu liên quan đến tính đủ điều kiện và độ tin cậy của người nộp đơn.
Kiểm tra CBP
Ngay cả khi USCIS chấp thuận một người nộp đơn cho tình trạng tị nạn và cá nhân sở hữu Mẫu đơn I-590 được USCIS chấp thuận, CBP vẫn phải tìm được người nộp đơn được chấp nhận cho Hoa Kỳ. CBP nhận được một bản kê khai của tất cả các cá nhân có Mẫu đơn I-590 được chấp thuận và được lên kế hoạch đi du lịch đến Hoa Kỳ bằng đường hàng không. CBP nhận được bản kê khai này trước khi lên lịch trình. CBP thực hiện việc kiểm tra ban đầu của các cá nhân trước khi họ đến và tiến hành kiểm tra lý lịch bổ sung cho các cá nhân này khi đến cảng nhập cảnh Hoa Kỳ. Chỉ khi thanh toán bù trừ kiểm tra an ninh cuối cùng này là một cá nhân được nhận vào Hoa Kỳ với tư cách là người tị nạn.
 

Bạn đặt câu hỏi

Tên của Bạn (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Đính kèm file

Nội dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *